Back to Basic ส่องเทรนด์สีเรียบแต่โดดเด่น เป็นที่นิยมในงาน Interior Design

Back to Basic ส่องเทรนด์สีเรียบแต่โดดเด่น เป็นที่นิยมในงาน Interior Design

เป้าหมายสำหรับ Interior Designer แทบทุกคน คือ การออกแบบพื้นที่ที่ช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สีกผูกพันกับพื้นที่ที่ตนอยู่ สร้างความสะดวกสบาย ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับเทรนด์การออกแบบในยุคปัจจุบัน คือ การออกแบบพื้นที่ให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น โดย สีขาวและสีโทนสว่างตามธรรมชาติ เป็นโทนสีที่สามารถสื่อถึงความรู้สึก โปร่ง โล่ง สบายตา สบายใจ เป็นสีที่ไม่เคยตกยุค และเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วย Balance ความน่าสนใจให้สเปซนั้นๆ ได้ในทุกยุคทุกสมัย เรียกได้ว่าเป็นโทนสีที่สามารถเข้ากันได้กับการออกแบบทุกสไตล์ก็ว่าได้

ขอบคุณภาพประกอบจาก archdaily

สำหรับเทรนด์การออกแบบภายในยุค 2020 นี้ จะยังเน้นการออกแบบสเปซแบบเปิด ซึ่งช่วยให้พื่นที่โดยรวมดูกว้างขวางขึ้น สีขาวและสีโทนสว่างตามธรรมชาติ เช่น หิน ไม้ โทนสว่าง จะช่วยให้สเปซดูอบอุ่น เป็นกันเอง และอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่นักออกแบบควรคำนึงถึง คือ เรื่องของการส่งความรู้สึกของสเปซที่ออกแบบไปยังผู้อยู่อาศัยให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดกับพื้นที่นั้นๆ และรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น ลบภาพความเป็นปัจเจกของไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ที่จะมีความเป็นปัจเจกมากกว่าในอดีต ยิ่งไปกว่านั้น การออกแบบตกแต่งภายใน ณ ปัจจุบัน ยังแทบจะแสดงให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์และตัวตนของเจ้าของบ้านหรือผู้ออกแบบ เฉกเช่นเดียวกันกับการสวมใส่เสื้อผ้าเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก archdaily

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การใช้วัสดุสีดำหรือโทนสีเข้ม จะได้รับความนิยมน้อยลงในการออกแบบตกแต่ง ซึ่งข้อดีของการใช้สีโทนเข้มเป็นพื้นฐานนั้น คือ การให้ความรู้สึก อบอุ่น ลึกลับ น่าค้นหา แท้จริงแล้วนักออกแบบสามารถประยุกต์ปรับใช้ปริมาณสีเข้ม-อ่อนที่ใช้ภายในพื้นที่ให้เหมาะสมได้ โดยอาจเน้นใช้สีโทนสว่างเฉพาะจุด ควบคู่กับโทนสีหลักของพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้สเปซเกิดความน่าสนใจ และ เพิ่มจุดนำสายตาให้กับพื้นที่โดยรวมได้เป็นอย่างดี

VICTORIA Stone Dark Grey กับผนังสีเข้ม ตัดกับโซฟาสีขาว , Mood&tone ที่อบอุ่น สงบ และหรูหรา

และหากชื่นชอบการใช้สีสันสำหรับพื้นที่โปรด สีขาวและสีโทนสว่างนั้นก็ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างขาดไม่ได้ เพื่อ Balance ให้ส่วนประกอบของสีสันที่ใช้ในพื้นที่มีความนุ่มนวลและไม่น่าอึดอัดจนเกินไป ถึงแม้ว่าจะใช้สีสันฉูดฉาดควบคู่ไปกับสีเข้มก็ตาม หากมีการเสริมด้วยสีขาวหรือสีโทนสว่างในส่วนที่เหมาะสมแล้ว จะทำให้สัดส่วนของสีในงานออกแบบดูน่าสนใจและแปลกใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง

สำหรับการใช้สีขาวในงานออกแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นสีขาวล้วนหรือไม่ก็ตาม การคำนึงถึงสัดส่วนของสีต่างๆ ที่ใช้อย่างพอเหมาะพอดีสำหรับพื้นที่ในแต่ละส่วน นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งนักออกแบบและผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง

VICTORIA Stone Ivory สำหรับพื้นโทนสว่างกับผนังสีเข้มและสีสันสดใส, Mood&tone ที่ดูสดใส มีเสน่ห์อย่างลงตัว

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า